Một số hiện tượng hư hỏng khi vận hành máy may

Máy may Ngọc Minh Châu

Máy may Ngọc Minh Châu

Một số hiện tượng hư hỏng khi vận hành máy may

Máy may Ngọc Minh Châu
Những hiện tượng hư hỏng thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục khi chúng ta sử dụng máy may. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Một số hiện tượng hư hỏng khi vận hành máy may

Một số hiện tượng hư hỏng khi vận hành máy may

      Với những ai mới học đầu học may, việc sử dụng một chiếc máy may là một vấn đề nan giải phải mất rất nhiều thời gian. Và đó có thể là những lỗi thường gặp dễ xảy ra mà không phải ai cũng biết cách sửa chữa. Vậy đó những lỗi thường gặp nào và cách khắc phục chúng ra sao. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lỗi chỉ, vải

Vải bị chạy lệch khi may

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Miếng vải không được nằm yên hoặc chạy lệch hướng mong muốn của bạn do máy may của bạn có thể chưa lắp chân vịt hoặc đã lắp nhưng chưa hạ chân vịt xuống. 

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Hạ chân vịt xuống sau khi đã đặt vải vào vị trí may. Bạn cần kiểm tra kĩ chân vịt trước khi may và luôn luôn lựa chọn loại chân vịt phù hợp với máy may.

Lỗi chỉ trên bị lỏng

 

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Đường may trở nên lỏng lẻo và không được đẹp mắt. Có 3 nguyên nhân dẫn đến việc này. Nguyên nhân đầu tiên là do ốc điều chỉnh sức căng của chỉ quá lỏng, làm cho chỉ căng không đều. Nguyên nhân thứ hai là do cách lắp suốt vào hộp đựng suốt của bạn không đúng cách, và một nguyên nhân cuối cùng là do ốc ở hộp đựng chỉ bị lỏng.

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Đối với lỗi do nguyên nhân thứ nhất, bạn nên điều chỉnh lại sức căng của chỉ bằng cách vặn ốc hoặc ấn nút nếu đó là máy may mini. Đối với nguyên nhân lắp suốt không đúng cách bạn nên tham khảo nhưng video hướng dẫn cách lắp suốt vào máy may và phải chắc chắn rằng chỉ phải được xỏ vào lỗ nhỏ trên hộp đựng chỉ.

     Nếu ốc ở hộp đựng chỉ bị lỏng, hãy kiểm tra hộp đựng chỉ và chỉnh ốc lại là có thể khắc phục được nguyên nhân này. Một nguyên nhân khác là do con ốc ở hộp đựng chỉ bị lỏng. Bạn hãy thử kiểm tra hộp đựng chỉ và vặn lại ốc để khắc phục.

Chỉ bị tuội khỏi kim khi bắt đầu may, máy may bị chạy chỉ

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Chỉ dưới và chỉ trên không móc lại với nhau mà bị tuột ra khỏi kim may do bạn chưa lấy chỉ dưới lên trên hoặc để đầu chỉ trên quá ngắn, dẫn đến khi đưa kim xuống ổ máy, chị bị tuột ra khỏi kim. Hoặc có thể do các bạn mắc chỉ vào kim không đúng.

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Đơn giản là bạn chỉ cần kéo đầu chỉ trên dài ra và lấy chỉ dưới khi may nếu lỗi do nguyên nhân thứ nhất. Đối với nguyên nhân thứ hai, bạn cần lưu ý rằng luôn luôn mắc chỉ qua khoen kim loại ở vị trí trên cùng của máy.

Đường chỉ trên quá chặt

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Chỉ trên bị căng quá chặt làm cho miếng vải bị nhăn nhúm không đẹp có thể do ốc điều chỉnh quá chặt.

 

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Làm giảm sức căng của chỉ thông qua việc vặn ốc và bấm út điều chỉnh với máy may mini.

Máy may không lại mũi

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Bạn thường gặp lỗi này khi cần may mũi đầu và mũi cuối để trang phục may không bị sổ chỉ nhưng máy may lại không lại mũi.

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách ấn cần lại mũi dưới núm số bên tay phải, muốn lại bao nhiêu mũi chỉ cần xử lý bằng cần lại mũi.

Chỉ rối hoặc vải không ăn chỉ

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Chỉ trên đi lên mà không kéo theo chỉ dưới làm cho đường may bị bỏ mũi, hoặc chỉ trên chỉ dưới mắc vào nhau gây rối ở dưới ổ máy và không thể nào đưa lên do kim bị cong, gãy hoặc bạn đã lắp sai kim. Nguyên nhân thứ 2 có thể do lắp suốt chỉ bị sai chiều và một nguyên nhân nhỏ mà bạn hay bỏ qua đó là quên đưa chỉ dưới và chỉ trên kéo về phía sau chân vịt.

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Nếu nguyên nhân do kim bạn cần thay kim để giải quyết tình trạng này. Nếu lỗi xuất phát từ việc lắp suốt sai chiều thì bạn cần kiểm tra và chỉnh lại.

Lỗi phụ tùng

Máy may không đánh suốt được

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Đánh suốt là giai đoạn vô cùng quan trọng, nếu không làm đúng cách chỉ sẽ dễ chạy ra khỏi ống chỉ. Nguyên nhân xảy ra thường do bạn chưa làm đúng quy trình đánh suốt.

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Nếu gặp lỗi máy may không đánh suốt được, bạn cần nhanh chóng kiểm tra lại mình đã làm đúng quy trình đánh suốt chưa. Hiện nay, trên các máy may đều có những chấm gạch để đánh suốt chỉ giúp bạn dễ dàng đánh suốt theo thứ tự đã được hướng dẫn sẵn.

Lệch ổ máy may

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Lỗi lệch ổ máy có thể dẫn đến một số hậu quả như vải không ăn chỉ, quay vô lăng bị cứng,... Do đó mà cần phải điều chỉnh ngay để tránh những lỗi nghiêm trọng hơn.

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Bạn cần mở ốc trên mặt nguyệt, đặt lại ổ máy theo đúng quy cách. Ngoài ra thì tốt nhất nên đem đến cửa hàng mà bạn đã mua để kiểm tra.

Gãy mũi kim

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Lỗi gãy mũi kim xảy ra do nguyên nhân kim cong, thời điểm đẩy răng cưa so với kim chưa đúng, do bàn ép đặt không đúng, độ căng của chỉ quá lớn hoặc do kim quá to.

 

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Để khắc phục thì bạn cần thay kim mới phù hợp, đồng thời kiểm tra vị trí đặt kim đảm bảo khớp với răng cưa.

Lỗi vận hành

Máy may không vào điện

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Để máy may hoạt động cần phải cắm vào nguồn điện có hiệu điện thế 110V hoặc 220V theo đúng hướng dẫn.

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Nếu đã cắm đúng nguồn điện yêu cầu nhưng vẫn không vào điện, bạn cần nhờ nhân viên bảo trì đến kiểm tra máy.

Máy may không chạy

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Lỗi máy không chạy có khả năng do lỗi quá tải mô tơ, do đó cần kiểm tra xem chỉ có bị vướng vào bu li của mô tơ hay không, kết nối đầu dây có bị lỏng không hoặc quay thử mô tơ bằng tay xem có bị bó cứng không.

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Khi xác định được nguyên nhân nào thì cần khắc phục ngay tức khắc, nếu không được thì bạn cần mang máy đến cửa hàng để kiểm tra.

Máy may có mùi khét

icon-dong-hungole-blog (396)Nguyên nhân: Nếu máy may có mùi khét thì nguyên nhân có thể do động cơ bị quá tải hoặc do động cơ bám nhiều bụi bẩn.

icon-dong-hungole-blog (396)Cách khắc phục: Nếu gặp trường hợp này, bạn cần ngay lập tức rút điện ra, kiểm tra lại các bộ phận của máy may. Nếu có mùi khét kết hợp với máy bốc khói, hãy lập tức đem máy đến cửa hàng kiểm tra nhé.

     Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được cách những lỗi thường gặp trên máy may cũng như cách khắc phục chúng. 

Chia sẻ:
Bài viết khác: