Máy may Ngọc Minh Châu

Máy may Ngọc Minh Châu

Máy may Ngọc Minh Châu

Hướng dẫn xử lý nhanh 10+ lỗi thường gặp khi vận hành máy may công nghiệp

Máy may Ngọc Minh Châu
Trong quá trình vận hành máy may công nghiệp, đôi khi công nhân sẽ gặp phải những lỗi thường gặp khiến công việc bị ngưng trệ. Vậy thì những lỗi đó là gì?
Hướng dẫn xử lý nhanh 10+ lỗi thường gặp khi vận hành máy may công nghiệp

     Trong quá trình vận hành máy may công nghiệp, đôi khi công nhân sẽ gặp phải những lỗi thường gặp khiến công việc bị ngưng trệ. Vậy thì những lỗi đó là gì? Và công nhân may hay nhân viên sửa chữa, bảo trì máy may nên xử lý lỗi như thế nào?

Cách khắc phục các lỗi chỉ máy may

 - Với máy may không ăn chỉ

- Với máy may hay bị đứt chỉ trên

- Với máy may bị lỏng chỉ trên

     Nguyên nhân khiến máy may bị lỏng chỉ trên là do độ căng chỉ. Nếu gặp phải lỗi này tiến hành điều chỉnh nút vặn để tìm điểm cân bằng giữa chỉ trên và chỉ dưới, từ từ điều chỉnh lên 1/2 hoặc 1 nấc, may thử cho đến khi vừa ý.

 - Với máy may bị rối chỉ dưới

- Với máy may bị lỏng chỉ dưới

     Trước khi chỉnh chỉ dưới cần chỉnh lại chỉ trên trước rồi xiết hoặc nới ốc suốt chỉ. Lưu ý thêm là với vải may dày cần tăng sức căng chỉ - với vải mỏng thì giảm sức chỉ căng.

- Với máy may không lại mũi

     Công nhân may thường sẽ phải lại mũi khi cần may mũi đầu và mũi cuối để trang phục may không bị sổ chỉ. Nếu gặp trường hợp máy may không thể lại mũi được, bạn kiểm tra cần lại mũi ở phía dưới núm số bên tay phải, muốn lại bao nhiêu mũi thì điều chỉnh lại.

 - Với máy may bị chạy chỉ

     Máy may bị chạy chỉ là lỗi chỉ bị tuột khỏi kim khi bắt đầu may, nguyên nhân có thể là do bạn chưa lấy chỉ trên hoặc lấy đầu chỉ trên quá ngắn. Khi đó cách khắc phục là kéo lấy chỉ trên dài hơn và nhớ kéo cả chỉ dưới lên trước khi bắt đầu may.

Cách xử lý các lỗi phụ tùng

- Máy may không đánh suốt được

    Nếu gặp lỗi máy may không đánh suốt được, bạn cần nhanh chóng kiểm tra lại mình đã làm đúng quy trình đánh suốt chưa. Hiện nay, thiết kế của đa phần máy may công nghiệp đều có những chấm gạch để bạn dễ dàng đánh suốt theo thứ tự được hướng dẫn.

- Máy bị lệch ổ máy may

    Việc ổ máy may bị lệch có thể sẽ khiến quay vô lăng bị cứng, vải không ăn chỉ… Khi đó, bạn cần mở ốc trên mặt nguyệt, đặt lại ổ máy theo đúng quy cách.

- Gãy mũi kim

     Nguyên nhân của lỗi này là do kim may bị cong, kim quá to, độ căng chỉ lớn, bàn ép đặt không đúng… Để khắc phục thì bạn cần thay kim mới phù hợp, đồng thời kiểm tra vị trí đặt kim đảm bảo khớp với răng cưa.

Cách xử lý các lỗi vận hành

- Máy may không vào điện

    Để máy may hoạt động cần phải cắm vào nguồn điện có hiệu điện thế 110V hoặc 220V theo đúng hướng dẫn. Nếu đã cắm đúng nguồn điện yêu cầu nhưng vẫn không vào điện, công nhân cần nhờ nhân viên bảo trì đến kiểm tra máy.

 - Máy may không chạy

     Nguyên nhân máy may không chạy có thể là do lỏng phích cắm, quá tải mô tơ, chỉ bị vướng vào puly mô tơ, kết nối đầu dây bị lỏng… Khi đã xác định được nguyên nhân do đâu - cần nhanh chóng xử lý.

Lỗi máy may 1 kim

     Tìm hiểu ngay các lỗi cơ bản của máy may 1 kim và cách khắc phục.

Lỗi đứt chỉ, bỏ mũi

     Nguyên nhân do lỗi ống chỉ quá cũ, bị mục nát nên khi may chỉ vòng qua ổ và bị ổ cứa đứt. Lúc này cách duy nhất là phải thay ống chỉ. Ngoài ra còn do lắp kim không đúng, chân vịt bị lệch dẫn đến cạ kim. Khắc phục bằng cách vặn ốc chỉnh trục chân vịt rồi chỉnh khe hở chân vịt sao cho kim đâm xuống nằm giữa tâm của khe hở chân vịt rồi vặn chặt ốc vừa mở ra.

Lỗi bỏ mũi

     Cần kiểm tra độ sâu của trụ kim, kim, kiểm tra mỏ ổ lao tới so với độ vát của kim, kiểm tra khoảng cách giữa kim và mỏ ổ

Lỗi gãy kim, mắc chỉ dưới ổ

     Nếu máy bi cuốn chỉ xuống ổ thì các bạn thái đòn gánh ra, tháo ổ ra khỏi máy và tiến hành gỡ chỉ sau đó chỉnh lại.

Lỗi may, nhăn, co, rút

     Chỉnh lại cam, độ sau trụ kim và răng cưa, cho phù hợp với chất liệu mình đang may. 

Lỗi máy may 2 kim

Lỗi gãy kim

     Nguyên nhân do kim và vải không tương thích (kim nhỏ, vải dày), hoặc do răng cưa đẩy vải. Cần điều chỉnh lại khe hở và thời điểm bắt chỉ đúng, đẩy răng cưa đúng.

Lỗi sùi chỉ trên, sùi chỉ dưới

     Nguyên nhân do sức căng chỉ không đều và cần điều chỉnh lại sức căng. Điều chỉnh khe hở càng gạt chỉ bằng 0,1 li để thoát được chỉ dễ dàng. Điều chỉnh cho râu tôm càn giật chỉ cho dao động với biên độ lớn hơn 2 - 4 li.

Lỗi bỏ mũi

    Nguyên nhân do thời điểm bắt chỉ sai, khe hở sai. Do đó điều chỉnh lại khe hở và thời điểm bắt đầu chỉ phù hợp với loại vải.

Lỗi vải không đi, bị giúm lại

    Nguyên nhân do máy nặng hoặc máy bị khô dầu. Kiểm tra chế độ bôi trơn vệ sinh máy sạch sẽ. Siết chặt vít, cam đẩy máy không đơ làm việc tốt

Lỗi đứt chỉ

     Lỗi này xảy ra nguyên nhân chủ yếu do chỉ bị giòn, mục hoặc do sâu chỉ sai đường thoát chỉ. Cần khắc phục bằng cách thay chỉ mới, đồng thời kiểm tra điều chỉnh giảm sức căng đồng tiền cho chỉ thoát đi dễ dàng.

     Với những lỗi thường gặp khi vận hành máy may trên đây, nếu là công nhân đi làm lâu năm chịu khó học hỏi cách sửa từ nhân viên bảo trì thì có thể tự sửa các lỗi cơ bản. Còn công nhân mới học may nếu gặp phải những lỗi này không xử lý được thì nên nhờ đồng nghiệp có kinh nghiệm hoặc yêu cầu nhân viên kỹ thuật hỗ trợ.

Chia sẻ:
Bài viết khác: